Giải ngân khoản vay là thuật ngữ được sử dụng trong giới kinh doanh hoặc ngân hàng. Có thể bạn đã nghe cụm từ này trên các bài viết cho vay online. Vậy giải ngân là gì, các hình thức và quy trình của nó như thế nào? Hãy cùng giải đáp các thắc mắc qua bài viết này nhé.

Định nghĩa giải ngân khoản vay

Giải ngân khoản vay là gì

Khoản tiền mà đơn vị cho vay như ngân hàng hoặc công ty tài chính trao cho người đi vay theo thỏa thuận giữa hai bên được gọi là quá trình giải ngân. Điều này diễn ra sau khi khách hàng hoàn tất các thủ tục, điều kiện và bên cho vay phê duyệt hồ sơ.

Tùy theo thỏa thuận ký kết mà việc giải ngân được chia làm một hoặc nhiều lần. Giải ngân có thể được thực hiện theo hình thức chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền mặt tùy vào nhu cầu của khách hàng.

Những hình thức giải ngân phổ biến

Hiện nay có hai hình thức giản ngân tiền phổ biến đó là giải ngân phong tỏa và không phong tỏa.

Giải ngân phong tỏa

Hình thức này được áp dụng khi bạn vay tiền để mua bất động sản, ô tô, mua nhà hoặc hàng hóa. Số tiền được giải ngân vào tài khoản người khác nhưng họ sẽ không thể rút ra được ngay lập tức. Chỉ đến khi hai bên hoàn thành việc mua bán, có đầy đủ hồ sơ pháp lý, đăng ký sang tên thì bên bán mới sử dụng được số tiền giải ngân đó.

Hình thức này an toàn cho người đi vay và ngân hàng. Ngân hàng sẽ không bị thất thoát khoản vay. Cùng với đó người vay được sang tên các giấy tờ sở hữu có liên quan.

Giải ngân không phong tỏa

Giải ngân không phong tỏa chỉ yêu cầu khách gửi hợp đồng có công chứng cho ngân hàng. Còn các thủ tục đăng ký hồ sơ, sang tên sẽ được thực hiện sau khi giải ngân. Người bán có thể rút tiền từ tài khoản để sử dụng ngay thay vì phải đợi tới khi hoàn tất giao dịch như giải ngân phong tỏa. Ưu điểm của nó là tiện lợi, nhanh chóng nên được áp dụng nhiều cho gói vay tín chấp từ 10 triệu tới 500 triệu VND.

Ngược lại thì ngân hàng sẽ phải chịu nhiều rủi ro với hình thức giải ngân này. Cho nên chỉ một số ít chi nhánh ngân hàng áp dụng giải ngân không phong tỏa. Để rủi ro được hạn chết một cách tối đa, khách hàng sẽ được yêu cầu xác minh khả năng sang tên rồi mới được giải ngân. Và còn phải đóng thêm một số khoản phí khác nữa.

Câc hình thức giải ngân khoản vay

Quy trình giải ngân của ngân hàng

Quy trình giải ngân được thực hiện theo những quy định chuẩn như sau:

Đăng ký vay tiền

Người đi vay sẽ cung cấp cấp các thông tin cá nhân cần thiết. Số chứng minh, căn cước công dân, địa chỉ sinh sống, gói vay, số tiền vay. Từ đó đơn vị cho vay sẽ tư vấn gói vay phù hợp. Sau đó sẽ yêu cầu cung cấp hồ sơ, giấy tờ cần thiết.

Chuẩn bị hồ sơ vay

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

 • Thẻ CCCD/CMND, Sổ hộ khẩu, Giấy tạm trú
 • Mẫu đơn đăng ký vay theo tiêu chuẩn của ngân hàng
 • Hồ sơ theo yêu cầu của từng gói vay vốn

Với khoản vay thế chấp khách hàng cần cung cấp tài sản thể chấp và kế hoạch sử dụng vốn.

Thẩm định hồ sơ vay tiền

Để có thể hoàn tất quy trình giải ngân của ngân hàng cần phải qua quá trình thẩm định. Bên cho vay sẽ kiểm tra chính xác lại thông tin khách hàng để tránh rủi ro về tín dụng.

Với hình thức vay thế chấp thì các tài sản như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu và tài sản thì sẽ cần thẩm định tài sản để quyết định hạn mức vay. Nếu như có sai sót gì về hồ sơ giấy tờ thì bạn sẽ được yêu cầu bổ sung hoặc chỉnh sửa.

Phê duyệt khoản vay

Hoàn thành quá trình thẩm định, ngân hàng sẽ tiến hành phê duyệt và hoàn tất hồ sơ giải ngân cho người vay.

Giải ngân

Khách hàng sẽ tới trực tiếp ngân hàng để nhận tiền nếu chọn cách nhận tiền mặt. Còn đối với giải ngân qua tài khoản ngân hàng thì sẽ được nhận tiền qua chuyển khoản về tài khoản cá nhân. Quý trình này được thực hiện sau khi hồ sơ vay đã được phê duyệt và thông qua.

Các phương thức giải ngân khoản vay

Phương thức giải ngân vốn cho vay của ngân hàng được quy định như sau.

Giải ngân tiền bằng dịch vụ thành toán không dùng tiền mặt

Đơn vị tín dụng phải sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân trong các trường hợp:

 • Khách hàng thanh toán cho các mục đich sử dụng vay vốn mà pháp luật quy định phải thực hiện trên tài khoản ngân hàng
 • Khách hàng có tài khoản tại đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán, đã ứng vốn tự có để chi trả các chi phí theo mục đích vay vốn. Đã được tổ chức tín dụng phê duyệt trước đó theo quy định của pháp luật
 • Khách hàng trực tiếp thanh toán, chi trả tiền mua sản phẩm thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản. Khách hàng chi trả cho hộ gia đình, cá nhân, chủ trang trại, hộ kinh doanh và tổ hợp tác có hoạt động sản xuất trên địa bàn nông thôn để thực hiện phương án sản xuất.

Giải ngân vốn cho vay bằng tiền

Đơn vị cho vay sẽ xem xét quyết định giải ngân vốn cho vay bằng tiền mặt trong 2 trường hợp dưới đây:

 • Khách hàng chi trả, thanh toán cho bên thụ hưởng khi không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán
 • Khách hàng là bên thụ hưởng, không có tài khoản thanh toán tại đơn vị. Vì vậy đã ứng vốn tự có để thanh toán chi phí cho các phương án, dự án kinh doanh hoặc phục vụ đời sống. Điều này đã được tổ chức tín dụng cho vay phê duyệt trước đó theo quy định của pháp luật.

Gửi cho đơn vị tín dụng văn bản cam kết bên thụ hưởng không có tài khoản thanh toán. Sau đó mới được tiến hành giải ngân bằng tiền mặt.

Giải ngân vốn cho vay được sử dụng cả dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt và cả bằng tiền mặt

Tổ chức tín dụng cho vay được xem xét quyết định cả 2 phương thức trên trong trường hợp như:

 • Khách hàng thanh toán cho bên thụ hưởng đã có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với số tiền vay không vượt quá 100 triệu đồng.
 • Khách hàng thanh toán cho bên thụ hưởng – tổ chức sử dụng vốn nhà nước thì sẽ được thanh toán bằng tiền mặt theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Lưu ý khi khi giải ngân

Những lưu ý khi giải ngân

Để quá trình giải ngân diễn ra thuận lợi, khách hàng cần lưu ý những điều sau:

1.Xem kỹ hợp đồng vay tiêu dùng trước khi ký kết

2. Hỏi rõ những thắc mắc về hồ sơ vay, lãi suất hay điều khoản trong hợp đồng

3. Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của ngân hàng

4. Nếu thấy không cần vay, bạn có thể từ chối khi đã được phê duyệt nhưng chưa giải ngân

Kết luận

Trên đây bài viết đã cung cấp các kiến thức về giải ngân khoản vay ngân hàng. Đồng thời cũng tổng hợp các hình thức giải ngân và quy trình. Hy vong bạn đọc sẽ dễ dàng tiếp cận các khoản vay tiền online nhanh phù hợp.

About the Author: Nguyễn Tiến

Xin chào! Mình là Nguyễn Tiến, có nhiều năm kinh nghiệm về tài chính ngân hàng. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người giải đáp được những thắc mắc đang gặp phải và đưa ra quyết định tài chính sáng suốt nhất cho bản thân! Xem thêm...
Hotline: 0975.692.680

  Nhập Thông Tin Tại Đây!

  Sản Phẩm Vay Mới Nhất

  Bạn Đang Cần Vay?

  Tin tức vay online 

  Ví Điện Tử PayPal

  By |29/10/2022|

  Bên cạnh những ví điện tử như Momo, ZaloPay thì PayPal cũng được nhiều người tin tưởng sử dụng để giao dịch trong ...