Chúng ta thường nghe đến cụm từ nợ xấu khi vay tiền. Vậy nợ xấu là gì và nợ xấu ngân hàng có ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng không? Để hiểu rõ những lưu ý tránh nợ xấu ngân hàng thì bạn cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Vậy nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khoản nợ quá hạn trả gốc và lãi, không được thanh toán đúng thời gian như đã cam kết theo hợp đồng tín dụng. Việc này gây ảnh hương đến đơn vị cho vay và nếu tình trạng nợ xấu tăng sẽ làm mất cân bằng nền kinh tế. Quá 90 ngày so với hạn thanh toán sẽ bị coi là nợ xấu.

Nợ xấu sẽ bị ngân hàng liệt vào nhóm 3 (dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ), nhóm 5(khả năng mất vốn cao). Các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách để hạch toán khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Để dễ hiểu hơn thì nếu bạn vay ở một đơn vị tài chính và sau 90 ngày không trả lãi thì sẽ bị coi là nợ xấu.

Thông tin đối tượng nợ xấu khi vay tiền được lưu ở đâu?

Ngân hàng hoặc công ty tín dụng sẽ kiểm tra thông tin nợ xấu của khách hàng trước khi quyết định thẩm định hồ sơ cho vay vốn. Vậy thông tin đó lấy từ đâu? Hai đơn vị lưu trữ thông tin này là:

 • PCB: Đơn vị tư nhân quản lý trung tâm tín dụng
 • CIC: Trung tâm tín dụng quốc gia, Ngân hàng nhà nước quản lý các hoạt động của tổ chức này

Thông thường các thông tin về khách hàng nợ xấu sẽ được lưu trên hệ thống CIC với khoản nợ từ 10 triệu đồng trở lên. Nếu tất toán sẽ không bị lưu lại thông tin trên CIC.

Các nhóm nợ xấu ngân hàng

Các nhóm nợ xấu

Các trường hợp nợ xấu sẽ được phân loại thành 5 nhóm nợ. Theo CIC thì các nhóm nợ được phân loại như sau.

Nợ tiêu chuẩn – Nhóm 1

Trong trường hợp đóng chậm từ 1 tới 10 ngày thì khách hàng sẽ nằm trong nhóm 1. Đủ tiêu chuẩn và điều kiện vay tại các đơn vị tài chính. Nhưng sẽ vẫn bị phạt đóng trễ hạn.

Nợ cần chú ý – Nhóm 2

Những khoản nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày sẽ được gọi là nợ nhóm 2. Thông tin khách hàng sẽ được cập nhật lên CIC. Nếu thanh toán hết dư nợ sẽ cần 12 tháng để CIC cập nhật lại.

Có 1 số ngân hàng khi cho vay sẽ kiểm tra lịch sử trong 5 năm nên việc vay vốn ngân hàng cũng khá khó khăn.

Nợ dưới tiêu chuẩn – Nhóm 3

Áp dụng cho khách hàng trả chậm từ 3 tháng đến 6 tháng. Khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới ba mươi ngày theo thời gian trở nợ đã được cơ cấu lại lần đầu.

Nếu không đủ khả năng chi trả theo hợp đồng đã ký thì khách hàng được miễn trả hoặc giảm lãi suất.

Nợ nghi ngờ mất tiền vốn – Nhóm 4

Nếu trả trễ trong khoảng thời gian từ 181 – 360 ngày, bạn sẽ rơi vào nợ nhóm 4. Nhóm này được xem xét là khả năng cao không thể thu hồi nợ.

Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần đầu. Với những khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả lần thứ 2.

Nợ có khả năng mất tiền vốn – Nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 là gì

Các khoản nợ quá hạn trên 1 năm có nguy cơ cao không thể thu hồi gốc lẫn lãi.

Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 3 tháng trở lên theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại. Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2 quá hạn theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ 2. Những khoản nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên kể cả chưa bị quá hạn thì vẫn được xem là có khả năng không thể thu hồi.

Kiểm tra thông tin nợ xấu như thế nào?

Để kiểm tra mình đang thuộc nhóm nào, bạn có thể kiểm tra bằng cách tra cứu CIC cá nhân hoặc trực tiếp tại ngân hàng bạn vay vốn. Trong quá trình trả nợ của bản thân, bạn vẫn có thể dự đoán được mình thuộc nhóm nợ xấu nào.

Để tra cứu thông tin nợ xấu qua CIC cần thực hiện theo các bước sau.

Kiểm tra thông tin tình hình nhóm nợ trên CIC

Bạn có thể tra cứu thông tin tín dụng bằng cách dùng CCCD tại Trung tâm thông tin tín dụng Quốc Gia tại:

 • Hội sở: số 10 Quang Trung – phường Nguyễn Trãi – quận Hà Đông – Hà Nội
 • Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ – Quận 1

Thanh toán khoản nợ phải trả

Bạn tới các đơn vị tín dụng, ngân hàng đang vay để thanh toán các khoản nợ quá hạn. Các chứng từ, biên lai ghi lại số tiền và thời gian thanh toán hãy giữ lại.

Tra cứu thông tin

Có thể kiểm tra các thông tin trên CIC sau 1 tháng thanh toán nợ. Hệ thống sẽ lưu trữ những trường hợp nợ nhóm 2 trong 12 tháng. 5 năm đối với ai nợ xấu nhóm 3 – 5.

Xem thêm: Vay online F88

Các câu hỏi về nợ xấu ngân hàng

Câu hỏi về nợ xấu

Có vay được tiền ngân hàng nếu đang nợ xấu không?

Chỉ có duy nhất nhóm 1 là an toàn. Những ai thuộc nhóm này có đủ điều kiện vay tín chấp Tamo hoặc vay thế chấp ở bất kỳ ngân hàng nào.

Đối với nhóm 2, tùy từng ngân hàng sẽ có những quy định riêng. Đa số không có ngân hàng nào hỗ trợ khách hàng thuộc nhóm nợ xấu này. Nhưng nếu bạn chứng minh được lý do trả chậm không phải do bản thân hoặc vì lý do khách quan nào đó thì sẽ được xem xét.

Với các nhóm nợ xấu 3, 4, 5 thì chắc chắn không ngân hàng hay công ty tài chính nào hỗ trợ bạn vay. Các thông tin về người vay bao gồm các khoản vay, thời gian nợ quá hạn, họ tên, nơi vay sẽ được lưu lại trên CIC trong thời hạn từ 3 – 5 năm sau khi người vay đã thanh toán đủ cả lãi lẫn gốc.

Vì vậy nếu bạn vay nợ cần lưu ý những thông tin trên. Để tránh rơi vào tình trạng này và đánh mất cơ hội vay sau này.

Một số ứng dụng cho vay vẫn có các gói vay 10 triệu trả góp 12 tháng hỗ trợ nợ xấu.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Có rất nhiều lý do khiến bạn nợ xấu ngân hàng, nhưng phần lớn vẫn xuất phát từ ý thức cá nhân, có thể kể đến như:

 • Vay tiền nhưng đến ngày không thanh toán.
 • Sử dụng thẻ tín dụng không hoàn trả khi đến hạn hoặc không đóng tiền tối thiểu để tránh phát sinh trả chậm. Việc thông thể quản lý chi tiêu dẫn đến chuyện sử dụng hạn mức thẻ vượt khả năng thanh toán.
 • Sử dụng thẻ thấu chi nhưng không chuẩn bị khoản trả. Khi đến hạn tiền lương không đủ để chi trả khoản vay thấu chi.
 • Việc phát sinh nợ xấu còn bắt nguồn từ chuyện khách hàng cố ý. Không đóng tiền do không đồng tình về cách tính lãi suất của ngân hàng hoặc đơn vị cho vay.
 • Khách hàng bị kiện ra tòa vì có khoản nợ phát sinh với cá nhân hay doanh nghiệp khác.
 • Không thanh toán tiền dẫn đến tài sản thế chấp bị gán nợ.

Nợ xấu ngân hàng có xóa được không?

Cách xử lý nợ xấu ngân hàng duy nhất là thanh toán khoản nợ quá hạn.

 • Cần thanh toán hết các khoản nợ trả chậm và phí phạt phát sinh. Đó là yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất nếu bạn muốn xóa nợ xấu.
 • Tùy vào từng nhóm nợ xấu thì thời gian xóa nợ dao động từ vài tháng đến 5 năm.

Các ngân hàng áp dụng chính sách xem xét các trường hợp giải quyết nợ xấu cụ thể:

 • Với khoản dư nợ quá hạn dưới 10 triệu VND mà khách hàng đã tất toán thì không cần lo về nợ xấu.
 • Với khoản vay trên 10 triệu VND đang có nợ quá hạn, khách hàng nên lập tức thanh toán tiền gốc và lãi, phí phạt phát sinh. Thông báo với ngân hàng về việc đã thanh toán nợ. Sau đó đợi lịch sử tín dụng cập nhật mỗi tháng để theo dõi tình trạng nợ xấu.

Tránh nợ xấu khi vay tiền như thế nào?

Khách hàng không nên chờ đến khi mắc phải nợ xấu mới tìm cách xóa. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có kế hoạch rõ ràng đố với các khoản vay của mình.

 • Cân nhắc kỹ trước khi vay tiền, đảm bảo khả năng tài chính của bản thân có thể chi trả mỗi khi đến kỳ. Nhất là các khoản vay tiền online 24h trên mạng.
 • Các ngân hàng sử dụng chung hệ thống tín dụng CIC. Vì thế nếu nợ xấu ở ngân hàng này thì các ngân hàng khác vẫn tra cứu được và từ chối cho bạn vay. Hãy tập trung tạo cho mình một lịch sử tín dụng thật tốt.
 • Trong quá trình thanh toán nợ, hãy sử dụng các kênh trích nợ tự động sẽ giúp bạn tránh hiện tượng quên thanh toán.
 • Nắm rõ thời gian phải thanh toán nợ, trả nợ đúng hạn theo quy định trong hợp đồng
 • Nếu không thể trả, hãy liên hệ với ngân hàng để trao đổi, tìm ra phương án tối ưu nhất.

Tổng kết

Bài viết này mình đã cung cấp cho bạn đọc tất cả các thông tin về nợ xấu. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho mọi người không bị rơi vào trường hợp bị nợ xấu khi vay tiền online uy tín.

About the Author: Nguyễn Tiến

Xin chào! Mình là Nguyễn Tiến, có nhiều năm kinh nghiệm về tài chính ngân hàng. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp mọi người giải đáp được những thắc mắc đang gặp phải và đưa ra quyết định tài chính sáng suốt nhất cho bản thân! Xem thêm...
Hotline: 0975.692.680

  Nhập Thông Tin Tại Đây!

  Sản Phẩm Vay Mới Nhất

  Bạn Đang Cần Vay?

  Tin tức vay online 

  Ví Điện Tử PayPal

  By |29/10/2022|

  Bên cạnh những ví điện tử như Momo, ZaloPay thì PayPal cũng được nhiều người tin tưởng sử dụng để giao dịch trong ...